สวนสัตว์ดุสิต จัดกิจกรรมงาน "ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่"

สวนสัตว์ดุสิต จัดงาน ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 31 ธันวาคม 59 - 1 มกราคม 60 พิเศษ !! สำหรับผู้ที่เกิด 31 ธ.ค. และ 1 ม.ค. แสดงหลักฐานเข้าชมสวนสัตว์ฟรี และ ต้อนรับสมาชิกใหม่ "เสือจากัวร์"

พบกับกิจกรรมสันทนาการด้านการให้ความรู้ ประดิษฐ์การ์ดอวยพร, ระบายสีภาพสัตว์, เกมวอล์คแรลลี่ ค้นหาสัตว์ป่า, Talk about animal, การสาธิตการให้อาหารสัตว์, ถ่ายภาพกับการ์ตูนมาสคอทสัตว์ป่า, ร่วมชมนิทรรศการบ้านกูย

สวนสัตว์ดุสิต ได้นำ เสือจากัวร์มาจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี เพศผู้ จำนวน ๑ ตัว ชื่อ"ข้าวปั้น" มาจัดแสดงให้ชม

"เสือจากัวร์”(Jaguar) มีชื่อวิทยาศาสตร์ Panthera onca เป็นเสือที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกา และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่สามของสัตว์ตระกูลแมว รองมาจากสิงโตและเสือโคร่ง ซึ่งเป็นสัตว์ผู้ล่าที่แข็งแกร่ง มีรูปร่างที่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ ช่วงอกแข็งแรง หัวใหญ่ ปากกว้าง และกรามอันทรงพลัง คำว่า Jaguar มาจากภาษาอินเดียนแดง Yaguara แปลว่าสัตว์ร้ายที่ฆ่าเหยื่อด้วยการกระโจนตะครุบเพียงครั้งเดียว

พฤติกรรม ใช้ชีวิตในธรรมชาติตามลำพัง มักออกหากินในเวลาเช้าตรู่ และพลบค่ำ เสือจากัวร์ตัวผู้และตัวเมีย จะอยู่ด้วยกันเฉพาะเวลาผสมพันธุ์ อายุเฉลี่ยในธรรมชาติยังไม่ทราบแน่นอน แต่ในสภาพเพาะเลี้ยงมีอายุมากกว่า 20 ปี

ที่อยู่อาศัย มีถิ่นอาศัยที่หลากหลาย ตั้งแต่ป่าดิบชื้น ไปจนถึง พื้นที่น้ำท่วมถึง ป่าไม้พุ่มและป่าทุ่งหญ้า แต่ต้องมีแหล่งน้ำอยู่ใกล้ๆ

การสืบพันธุ์ ผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี ตั้งท้องนาน 3 – 4 เดือน ออกลูกครั้งละ 1-4 ตัว ลูกเสือจะอยู่กับแม่นาน 2 ปี ก่อนจากไปหาอาณาเขตของตัวเอง

อาหาร อาหารจำพวกวัว หมูป่า สัตว์เลื้อยคลาน และปลา

สถานภาพ ใกล้ถูกคุกคาม มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์