สมาชิกเกิดใหม่ "ลูกรัฟฟ์ลีเมอร์"

          ผู้อำนวยการสวนสัตว์ดุสิต (นายบัญญัติ อินทร์สุวรรณ์) แจ้งข่าวดี เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ๒๕๕๘ ที่ผ่านมา รัฟฟ์ลีเมอร์ ของสวนสัตว์ดุสิตได้ให้กำเนิดลูกจำนวน ๑ ตัว เพศเมีย เป็นสมาชิกใหม่ล่าสุด หลังจาก ที่พนักงานเลี้ยงได้ดูแล และ เฝ้าสังเกตุลูกรัฟฟ์ลีเมอร์อย่างใกล้ชิด ซึ่งในขณะนี้มีสุขภาพแข็งแรง ปลอดภัย จึงเปิดให้ประชาชนได้ชมความน่ารัก น่าเอ็นดู ของครอบครัวรัฟฟ์ลีเมอร์ พ่อ แม่ ลูก อย่างใกล้ชิดในขณะนี้

          รัฟฟ์ลีเมอร์ (Black and White Ruffed Lemur) เป็นสัตว์ในตระกูลลิงชนิดหนึ่ง จัดเป็นลีเมอร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
ลักษณะของจมูก และปากยื่นออกไปคล้าย สุนัขจิ้งจอก มีน้ำหนักประมาณ ๓.๓ – ๓.๘ กิโลกรัม มีขนยาว หนา และ นุ่ม
ขนตามลำตัวสีดำ ขาวตัดกัน มีขนสีขาวบริเวณรอบหู และ คอ ตัวผู้ และ ตัวเมีย ลักษณะคล้ายคลึงกัน อาศัยอยู่บนต้นไม้ในเขตป่าฝน ทางตะวันออกของเกาะมาดากัสการ์ ทวีปแอฟริกา โตเต็มวัยเมื่ออายุประมาณ ๒ ปี ตั้งท้องนานประมาณ ๑๐๐ วัน
ออกลูกครั้งละ ๑ – ๓ ตัว ลูกเกิดใหม่จะไม่มีขนตามลำตัว อายุเฉลี่ย ๑๙ ปี กินผลไม้ ใบไม้ น้ำหวานจากเกสรของพืช ดอกไม้ และ เมล็ดพืช เป็นสัตว์สังคมซึ่งอยู่รวมกันเป็นฝูงเล็ก ๆ ประมาณ ๒ - ๕ ตัว ออกหากินในเวลาเช้า และ เย็น พักผ่อนในเวลากลางวัน
รัฟฟ์ลีเมอร์สามารถส่งเสียงร้องเพื่อใช้ในการสื่อสารแตกต่างกันได้ถึง ๑๖ แบบ ได้ยินเป็นระยะไกลถึง ๑ กิโลเมตร ปล่อยกลิ่นจากต่อมกลิ่นเพื่อประกาศอาณาเขต และ เตือนภัยเมื่อมีศัตรูเข้ามาใกล้ อีกทั้งยังเป็นสัตว์ชนิดเดียวในตระกูลลิง ที่มีพฤติกรรมการสร้างรังเพื่อใช้สำหรับเลี้ยงลูก และยังเป็นสัตว์หายากที่สหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ (IUCN Red List) จัดให้เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์บัญชีหมายเลข ๑ ของอนุสัญญาไซเตส.